top-banner-2

Giải trí Thứ ba, 27/02/2024, 10:40 GMT+7
Thị trường điện ảnh Việt bùng nổ nhanh nổi bật châu Á, nhờ Trấn Thành và nhiều phim ăn khách

Trang tin Deadline (Mỹ) nhận định Việt Nam đang là một trong những thị trường điện ảnh phát triển nhanh nhất châu Á. Điều này nhờ ba phim thu trên nghìn tỉ của Trấn Thành và các phim ăn khách khác trong năm. 

Một buổi chiếu phim Mai của Trấn Thành tại Úc trong dịp Tết và Valentine vừa qua - Ảnh: ĐPCC

Một buổi chiếu phim Mai của Trấn Thành tại Úc trong dịp Tết và Valentine vừa qua - Ảnh: ĐPCC

"Cách để Việt Nam trở thành một trong những thị trường điện ảnh phát triển nhanh nhất châu Á với các cụm rạp chiếu phim mới, lượng khán giả khát khao phim ảnh và ngành điện ảnh trong nước năng động" là tên bài viết gây chú ý của tác giả Liz Shackleton trên Deadline hôm 23-2.

Một số nhà làm phim Việt có chia sẻ trong bài với mong mỏi cùng dựng bức tranh phim ảnh tích cực đang phát triển năng động ở Việt Nam.

Tăng trưởng ổn định, phim Việt dẫn đầu

Deadline dẫn số liệu riêng cho thấy doanh thu phòng vé Việt Nam tăng trưởng ổn định 10% hằng năm trước đại dịch, vượt Thái Lan - quốc gia có ngành điện ảnh phát triển và lâu đời hơn nhiều.

Để nói về sự phát triển của thị trường điện ảnh Việt, không thể không nhìn nhận tầm quan trọng của phim chiếu Tết Nguyên đán ở Việt Nam - một đặc trưng bởi đây là giai đoạn thấp điểm của các thị trường điện ảnh lớn.

Dàn diễn viên phim Mai của Trấn Thành giao lưu với khán giả dịp Tết - Ảnh: Cắt từ clip

Dàn diễn viên phim Mai của Trấn Thành giao lưu với khán giả dịp Tết - Ảnh: Cắt từ clip

Và chính thị trường phim chiếu Tết - hội tụ phần rất lớn doanh thu điện ảnh Việt trong năm - đã góp phần tạo nên thành tích "đạo diễn nghìn tỉ đầu tiên của Việt Nam" cho Trấn Thành.

Chỉ với ba phim chiếu Tết đều đang có doanh thu trên 400 tỉ đồng là Bố già, Nhà bà Nữ và Mai, Trấn Thành không chỉ vượt doanh thu của chính mình mà còn từng bước đưa phim Việt ra quốc tế... 

Đặc biệt, sau hơn một tuần công chiếu, phim Mai đã vào top 15 phim ăn khách nhất thế giới năm 2024 (tính đến tháng 2).

Phim trăm tỉ Người vợ cuối cùng của Victor Vũ chiếu tại Mỹ vào tháng 12-2023 - Ảnh: ĐPCC

Phim trăm tỉ Người vợ cuối cùng của Victor Vũ chiếu tại Mỹ vào tháng 12-2023 - Ảnh: ĐPCC

Đơn vị sản xuất Nhà bà Nữ và Mai ngoài Trấn Thành Town còn có CJ HK Entertainment - công ty liên doanh giữa CJ ENM của Hàn Quốc và HK của Việt Nam.

Hình thức hợp tác này phát triển trong các năm qua và tạo nên thành công.

Năm 2023, phim trăm tỉ Người vợ cuối cùng của đạo diễn Victor Vũ là Lotte Entertainment phối hợp với November Films, T Film của Việt Nam sản xuất.

Vai trò của các nhà làm phim dạng "ngôi sao phòng vé" là rất quan trọng, nhưng không chỉ có họ làm nên sự phát triển của thị trường các năm qua.

Cũng chiếu Tết năm nay, phim Gặp lại chị bầu của Nhất Trung có doanh thu ổn - hiện đã trên 77 tỉ đồng và chắc chắn có lãi.

Nếu chiếu vào một dịp khác trong năm, Gặp lại chị bầu rất khó đạt mức doanh thu này bởi phim không quá "viral", ít có chủ đề thảo luận và gần như bị cơn sốt Mai rồi Đào, phở và piano nhấn chìm trên mạng xã hội.

Hay suốt năm 2023, phim Việt đến từ các nhà sản xuất khác nhau cũng tạo nên những cơn sốt và mang về doanh thu tốt như với các phim:

Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, Siêu lừa gặp siêu lầy, Đất rừng phương Nam, Chị chị em em 2, Con Nhót mót chồng, Kẻ ăn hồn, Quỷ cẩu...

Thị trường phim Việt cũng được ghi nhận là do phim nội dẫn dắt, bên cạnh phim Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia, trong khi phim Mỹ ở Việt Nam đang thoái trào.

Có những làn sóng phim Việt đang lên được ghi nhận như làn sóng kinh dị, mà đặc biệt là ProductionQ - với nhà sản xuất Hoàng Quân và đạo diễn Trần Hữu Tấn.

Họ theo đuổi dòng phim kinh dị dựa trên các yếu tố dân gian hoặc chuyển thể từ tiểu thuyết Việt Nam (Kẻ ăn hồn, Tết ở làng địa ngục).

Năm ngoái, doanh thu phòng vé Việt Nam đạt 150 triệu USD (3.969 tỉ đồng), tương đương khoảng 90% mức trước đại dịch, từ tổng số 1.100 phòng chiếu. Thành tích này không tệ đối với một thị trường mà năm 2010 mới chỉ có 90 phòng chiếu và doanh thu hằng năm dưới 15 triệu USD.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon