top-banner-2

Phong thủy Thứ ba, 31/10/2023, 16:23 GMT+7
Vì sao người Nhật thường gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng?

Người Nhật, nhất là người lớn tuổi, thường gõ cửa phòng nhà vệ sinh trước khi vào; thật ra ngay cả ở nước khác, điều này cũng cần thiết khi dùng toilet công cộng.

Tại khu vực công cộng Nhật Bản, nhiều WC có gắn tấm biển hoặc thông báo trên cửa, nội dung là "Vui lòng gõ cửa trước khi mở phòng vệ sinh". Điều này khiến nhiều du khách thắc mắc, vì sao luôn phải gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng khi mà mỗi phòng đều có chốt để khóa từ phía trong?

Vì sao nên gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng?

Gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh là một thói quen của người Nhật Bản. Một số người Nhật luôn gõ vài tiếng trên cửa phòng nhà vệ sinh để xác nhận xem có ai ở trong đó hay không rồi mới vào. Đây được xem là văn hóa lịch sự của người Nhật, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Tấm biển tiếng Nhật có nội dung: "Vui lòng gõ cửa trước khi mở phòng vệ sinh". Nhiều người đi Nhật thắc mắc, vì sao luôn phải gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng?(Ảnh: Mira Chan's Kitchen)

Tấm biển tiếng Nhật có nội dung: "Vui lòng gõ cửa trước khi mở phòng vệ sinh". Nhiều người đi Nhật thắc mắc, vì sao luôn phải gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng?(Ảnh: Mira Chan's Kitchen)

Theo những người lớn tuổi ở Nhật, thì nguyên nhân sâu xa của thói quen này là ngày xưa, nhà vệ sinh còn cũ kỹ, lạc hậu, chưa hiện đại như ngày nay. Cửa phòng vệ sinh nhiều khi không thể đóng kín do khóa bị hỏng hoặc không có khóa; người bên ngoài thấy cửa khép cũng không thể chắc chắn bên trong có ai hay không, cửa có được khóa không.

Vì thế để nhận biết, những người Nhật Bản thế hệ trước luôn được dạy rằng trước khi mở cửa nhà vệ sinh, phải gõ và lên tiếng để xác nhận xem có ai ở phía trong hay không, tránh rơi vào tình huống có xử.

Trong xã hội hiện đại, nhà vệ sinh công cộng thường có nhiều buồng khác nhau; trên cửa buồng có một phần nhỏ ở vị trí tay nắm cửa giúp thông báo bên trong có người hay không. Khi vị trí này có màu xanh nghĩa là bên trong không có ai, còn màu đỏ nghĩa là có người đang sử dụng toilet và cửa đang chốt.

Tuy nhiên, cũng có những nhà vệ sinh không có nút xanh để báo thông tin này, hoặc khóa bị hỏng nên dù phía tay nắm hiện màu xanh, thực chất chốt vẫn không gắn vào cửa. Vì thế nếu cứ đẩy cửa vào, rất có thể bạn trở thành kẻ quấy rầy người khác. Đó là lý do vì sao luôn phải gõ cửa trước khi vào nhà vệ sinh công cộng, trừ khi đó là toilet của những khu nhà cao cấp, đủ để bạn tin không có tình trạng hỏng hóc.

Những lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Để đảm bảo phép lịch sự, tránh ảnh hưởng, làm phiền người khác cũng như bảo đảm an toàn, vệ sinh cho mình, khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn cần: 

Luôn luôn đóng cửa WC

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng thực tế rất nhiều người không bận tâm tới việc đóng cửa buồng vệ sinh. Họ mặc định khi buồng WC sáng đèn là đủ cảnh báo khu vực này đang được sử dụng.

Hãy luôn đóng cửa và kiểm tra xem chốt đã được khóa chắc chưa. Chỉ một lần quên cũng đủ khiến bạn và người vô tình mở cửa đi vào cảm thấy ngại ngùng.

Nên sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhanh chóng để còn nhường cho người khác sử dụng (Ảnh: CNN)

Nên sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhanh chóng để còn nhường cho người khác sử dụng (Ảnh: CNN)

Không ngồi xổm lên bồn cầu

Vì lo ngại dính vết bẩn do người khác để lại, nhiều người thường ngồi xổm trên bồn cầu khi đi vệ sinh. Với hành vi này, họ khiến bồn cầu trở nên bẩn hơn, ảnh hưởng đến người dùng sau, đồng thời cũng gây nguy hiểm cho chính mình vì họ có thể ngã và bị thương.

Không 'biến WC thành phòng riêng'      

Khu vệ sinh có thể được sử dụng vào một số mục đích khác, nhưng bạn nên làm mọi việc một cách nhanh chóng. Bạn có thể thay đồ, chỉnh sửa trang phục, tô son, đánh phấn, chụp ảnh selfie... nhưng hãy làm nhanh để người khác có thể dùng phòng vệ sinh, gương hoặc bồn rửa tay.

Phòng vệ sinh không phải là chỗ để bạn dành thời gian trang điểm đủ các lớp trên khuôn mặt.

Luôn giật nước, vứt gọn rác

Trước khi rời đi, bạn hãy nhớ giữ cho khu vệ sinh sạch sẽ như khi bạn mới bước vào. Bạn có thể giật nước hai lần nếu cảm thấy vẫn còn mùi hôi và bẩn. Nếu khu WC ở nhà riêng, bạn đừng quên bật quạt thông gió. Ngoài giấy vệ sinh, bạn không được cho bất cứ loại rác nào vào bồn cầu.

Rửa tay

Đừng bao giờ rời WC mà không rửa tay, đây vừa là phép lịch sự vừa là quy tắc vệ sinh. Sau đó, bạn cần làm khô tay bằng giấy hoặc khăn khi ở nhà riêng. Ở các nơi công cộng thường có giấy khô hoặc máy sấy. Bạn sẽ ngăn chặn được sự lây lan của vi khuẩn bằng cách luôn giữ cho tay sạch sẽ.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon