top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 11/04/2024, 15:52 GMT+7
Bí mật đằng sau những cá nhân xuất sắc là gì?

Các thuộc tính ẩn bên trong, luôn chạy ở chế độ ngầm và quyết định cách chúng ta cư xử, phản ứng hay hành động.

bi-mat-dang-sau-nhung-ca-nhan-xuat-sac-la-gi

Không phải kỹ năng, thuộc tính bạn sở hữu mới quan trọng

Bạn đã tiết kiệm tiền trong nhiều năm để đến Trung Quốc du lịch và dành vài ngày cho chuyến tham quan những vùng nông thôn bằng xe buýt. Phong cảnh tuyệt đẹp, nhưng các trạm xe buýt đều nằm ở những ngôi làng hẻo lánh, cách xa các điểm tham quan mà khách du lịch thường ghé thăm đến hàng dặm.

Khi bạn đến thăm một ngôi làng nhỏ, hướng dẫn viên cho biết bạn có hai mươi phút để ngắm thung lũng rộng lớn trong bóng chiều muộn. Bạn tách đoàn và đi theo con đường hẹp uốn lượn dẫn lên một ngọn đồi nhỏ để có thể ngắm cảnh một mình. Cảnh tượng thật ngoạn mục. Bạn hoàn toàn chìm đắm vào khoảnh khắc này, không biết thời gian đã trôi qua bao lâu. Bạn nhìn đồng hồ: đã nửa giờ trôi qua.

Bạn tức tốc chạy xuống đồi nhưng đã quá muộn. Chiếc xe buýt đã đi xuống một đoạn đường đất hẹp đến nỗi tài xế không thể quay đầu lại ngay cả khi nhận ra bạn chưa lên xe. Túi của bạn trống rỗng: Bạn để quên điện thoại, tiền mặt và hộ chiếu của mình trên xe buýt vì sợ làm mất. Bạn nhìn xung quanh. Có nửa tá ngôi nhà nhỏ xíu, không xe cộ, không đường dây điện. Một người phụ nữ lớn tuổi nhìn bạn tò mò. Bạn nhờ bà giúp đỡ, nhưng bà thậm chí không thể hiểu bạn đang nói gì: Bạn không nói được tiếng Trung và không ai trong làng nói được tiếng Anh. Nếu bạn nhớ không lầm thì phải mất khoảng 3 tiếng để đến điểm dừng tiếp theo. Nhưng trời sẽ tối trong 2 tiếng nữa.

bi-mat-dang-sau-nhung-ca-nhan-xuat-sac-la-gi2

Bạn sẽ làm gì?

Trong những tình huống gay go như vậy, cách bạn hành động, chứ không phải là những gì bạn biết, sẽ tiết lộ con người bạn là như thế nào.

Những gì bạn biết không quan trọng

Những thuộc tính mà bạn sở hữu mới quan trọng.

Thuộc tính không thể học

Trong cuốn sách “Bí mật đằng sau những cá nhân xuất sắc”, tác giả Rich Diviney là Trung tá của Hải quân SEAL - lực lượng được mệnh danh là tinh nhuệ nhất quân đội Mỹ, chính là lực lượng đã tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden. Diviney là một trong những người chịu trách nhiệm đào tạo, tuyển chọn lính SEAL cho một đội đặc nhiệm thuộc Hải quân SEAL. Điều mà Diviney và các đồng đội của ông tìm kiếm không phải là kỹ năng, mà chính là các “thuộc tính”. 

Cuốn sách “Bí Mật Đằng Sau Những Cá Nhân Xuất Sắc” sẽ mô tả 25 thuộc tính cơ bản nhất mà chúng ta - những người bình thường - nên trau dồi, được xếp vào 5 nhóm, đó là:

bi-mat-dang-sau-nhung-ca-nhan-xuat-sac-la-gi3 

Bền chí: Ai trong chúng ta cũng có lúc phải đối mặt với những thách thức khủng khiếp, chẳng hạn như một chẩn đoán sức khỏe tồi tệ, bị sa thải, suy thoái kinh tế, mất người thân, đại dịch toàn cầu như Covid-19,... Những người bền chí hơn sẽ có thể vượt qua những tình huống đó tốt hơn.

Tinh nhạy:khả năng nhận thức tình huống: là khả năng tiếp thu và xử lý thông tin từ môi trường => Khả năng phân định tình huống: tập trung, chọn và bỏ chọn => Khả năng học hỏi: nâng cao hiệu suất của toàn bộ quá trình.

Động lực:Con người có hai loại nhu cầu: nhu cầu nội tại đến từ bên trong như: ăn, uống và nhu cầu ngoại tại được sinh ra do tác động bên ngoài: chúng ta cần tiền vì sống trong 1 thế giới đòi hỏi mua sắm => cần công việc để đáp ứng nhu cầu đó.

Lãnh đạo: Lãnh đạo không phải là một vị trí mà là một hành vi.Hầu hết chúng ta ở một thời điểm nào đó sẽ được định danh là những nhà lãnh đạo. Có thể không phải là sếp hay sĩ quan chỉ huy, mà là cha mẹ, một người bạn hoặc là một người bạn tâm giao. Và hầu hết chúng ta thỉnh thoảng sẽ cần được ai đó dẫn dắt.

Hãy hiểu các thuộc tính của bạn. Hãy dùng chúng để hiểu bản thân bạn, các mối quan hệ của bạn, doanh nghiệp của bạn, các đội nhóm của bạn. Hãy dùng chúng để trở nên tốt hơn và để thực hành một cách tối ưu.

HP

*Theo Ấn phẩm Kết nối Doanh nhân


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon